Đền Ngọc Sơn

 Khi du lịch Hà Nội thì không nên bỏ qua địa điểm giàu ý nghĩa lịch sử, thẩm mỹ và văn hóa truyền thống chính xác đó là Đền Ngọc Sơn nằm tọa trên hòn đảo Ngọc Sơn của Hồ Hoàn Kiếm. Cùng Hoàng Thao Seaview trả lời cho câu hỏi đền Ngọc Sơn thờ ai? hay đi lễ đền Ngọc Sơn cần chuẩn bị những gì nhé.

Sơ lược về di tích đền Ngọc Sơn

Tuy trải qua nhiều biến động lịch sử thế nhưng Đền Ngọc Sơn vẫn giữ được tuyệt tác cổ kính cho đến ngày hôm nay. Ngôi đền này trải qua nhiều lần xây, sửa, đổi tên và trong lần đại trùng tu vào năm 1865.

Không những thế, bên cạnh Đền Ngọc Sơn còn có các công trình kiến trúc ý nghĩa mà được nhiều du khách thích thú khi ghé thăm: Đình Trấn Ba, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên tạo nên quần thể kiến trúc xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Được biết, Đền Ngọc Sơn được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vào năm 2013.

Đền ngọc sơn thờ ai?

Câu hỏi đặt ra khi bạn tìm hiểu về bài viết này chính là Đền Ngọc Sơn nằm giữa hồ Hoàn Kiếm thờ ai, đáp án chính là thờ vị anh hùng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và thần Văn Xương Đế Quân trong Tam Sinh Tam Thế. Đi vào thêm chút nữa, ta sẽ thấy Đền Ngọc Sơn còn thờ Phật, bàn thờ Công Đồng, Tam Tòa Thánh Mẫu,… Có thể nói; Phật giáo, Đạo giáo và Nho Giáo được thể hiện rất rõ trong quan niệm Tam giáo đồng nguyên của người Việt thời đó. Dễ dàng thấy được những nét ấy thông qua cách bài trí, và hệ thống câu đối, hoành phi và cả kiến trúc ở đền Ngọc Sơn.

Đền ngọc sơn ở đâu?

Diện tích đền Ngọc Sơn chỉ vỏn vẹn trên một gò đất nổi trên Hồ Hoàn Kiếm, muốn sang thì phải đi qua Cầu Thê Húc màu đỏ, nằm tọa lạc tại phía Đông Bắc của Hồ Hoàn Kiếm.

Hướng dẫn cách đi đến đền ngọc sơn

Bạn có thể di chuyển đến Đền Ngọc Sơn bằng nhiều phương tiện như: xe riêng, oto hoặc phương tiện công cộng. Nếu bạn sử dụng xe máy thì để xe đúng nơi quy định trong khu vực phố đi bộ Hà Nội.

Nếu lựa chọn xe buýt, bạn có thể tham khảo những tuyến đi qua Hồ Hoàn Kiếm sau đây:

Giá vé vào đền ngọc sơn tham khảo

Vào đền Ngọc Sơn có cần mua vé không? Chắc chắn là có nhé

Giá vé vào đền như sau: 

Nếu bạn chỉ tham quan bên ngoài, không vào đến Đắc Nguyệt Lâu thì không cần mua vé.

Thời gian mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần, từ 7h00 đến 18h00.

Lịch sử đền Ngọc Sơn

Khởi Nguyên, khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đã đặt tên ngôi đền là Ngọc Tượng. Đến thời nhà Trần, ngôi đền được đổi tên là Ngọc Sơn, nơi thờ những vị binh tướng đã hy sinh trong trận đánh quân Nguyên – Mông. Sau đó, ngôi đền bị sụp đổ. Ở thời Vĩnh Hựu nhà Lê, chúa Trịnh Giang đã dựng Cung Khánh Thụy và đắp hai quả núi đất trên bờ đất phía Đông, đối diện Đền Ngọc Sơn.

Cuối đời nhà Lê, Cung Khánh Thụy bị Lê Chiêu Thống phá hủy một phần và sau đó được dân làng Tả Khánh dựng lại, và đặt tên là Đền Khánh Thụy. Bởi sự liên kết về mặt lịch sử này, mà cửa Đền Khánh Thụy có vị trí hướng ra Đền Ngọc Sơn.

Sau đó, một nhà từ thiện tên Tín Trai đã xây dựng Chùa Ngọc Sơn trên một phần nền cung Khánh Thụy khi xưa, quay mặt về phía Nam. Một thời gian sau, chùa được nhượng lại cho một hội từ thiện và đổi làm đền thờ Tam Thánh. Chính hội này đã bỏ gác chuông, xây lại các gian điện chính, các dãy phòng hai bên, đặt tượng Văn Xương Đế Quân và đổi tên thành đền Ngọc Sơn.

Năm 1865, nhà Nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa lại đề, đắp thêm đất, xây kè đá xung quanh, đình Trấn Ba ở phía Nam, cầu Thê Húc dẫn từ bờ Đông đi vào đền, Tháp Bút, Đài Nghiên.

Kiến trúc đền Ngọc Sơn Hà Nội

Được thể hiện rõ nhất qua 3 công trình kiến trúc: Tháp Bút, Đài Nghiên, Cầu Thê Húc thể hiện rõ sự giao thoa giữa nền văn hiến và tôn giáo qua hàng ngàn năm. Đền Ngọc Sơn đc thành lập theo kiến trúc hình chữ Tam, bài trí nhiều câu đối, những bức hoành phi vô cùng tuyệt mỹ và linh thiêng. Điều đặc biệt ở đền là các công trình xung quanh kết hợp với nhau mang đến nét đặc sắc và ý nghĩa riêng cho đền Ngọc Sơn.

Cầu Thê Húc như một “dải lụa đỏ” , được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ vô cùng chắc chắn. Sở dĩ có tên cầu “Thê Húc” là vì được xem là hình tượng của thần Mặt Trời nghĩa là “nơi đậu tia nắng Mặt Trời buổi sáng sớm” dẫn lối chúng ta vào đền Ngọc Sơn.

Qua cầu thì đến ngay cổng đền, là công trình kiến trúc mà danh sĩ Nguyễn Văn Siêu đã cho xây dựng chính là tháp đá cao tận 9 mét tên là Tháp Bút, trên đỉnh có hình ngọn bút lông trên thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thanh Thiên”, có nghĩa là “Viết Lên Trời Xanh”.