Ứng dụng thiền định trong đời sống hàng ngày

Thiền định trong đời sống hàng ngày không phải là việc dành một hay vài tiếng ngồi khoanh chân và im lặng, nó là toàn thể cách mà ta suy nghĩ, cảm xúc và cảm nhận.

Gieo trồng hạnh phúc bằng hành thiền

Nhiều người cho rằng thiền định là một cái gì đó tách khỏi đời thường, chỉ dành cho những vị thầy trên chùa hay những người đã từ bỏ những hoạt động thế gian để sống một cuộc sống khác người. Không ít người nghĩ rằng thực hành thiền định khi có vợ con và lu bù công việc thì kém hiệu quả hơn.

Nếu nghĩ rằng trong đời không có đủ điều kiện để thực hành thiền định thì ta đang có một nhầm lẫn lớn. Ta hoàn toàn có thể có một cuộc sống với công việc, gia đình, trách nhiệm… và đạt kết quả tốt khi hành thiền, để đem lại hạnh phúc, chánh niệm và giác ngộ cho những người xung quanh. Người tu tập, hành thiền cũng giống một bông hoa sen, mọc lên từ bùn nhưng lại tỏa hương thơm và màu sắc phong phú làm đẹp cho nơi nó mọc lên.

Thiền định trong đời sống hàng ngày không phải là việc dành một hay vài tiếng ngồi khoanh chân và im lặng, nó là toàn thể cách mà ta suy nghĩ, cảm xúc và cảm nhận. Trái với việc cho rằng phải đi đâu đó yên tĩnh, ít ràng buộc để tốt hơn cho thiền, một thiền giả khéo léo sẽ biến mọi sự giao tiếp và công việc hàng ngày, kể cả những khó khăn hay đau khổ, thành những người bạn giúp cho họ tiến bộ hơn. 

Hãy thử áp dụng những biện pháp thực hành thiền định trong đời sống hàng ngày sau đây, chúng ta sẽ có thể dễ dàng tìm được chánh niệm, sự thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề lo toan và điều đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe về cả tinh thần lẫn thể chất của bản thân.

Hãy tập trung sự chú ý của mình vào từng bộ phận trên cơ thể để thả lỏng và thư giãn các cơ bắp tại đó một cách hiệu quả nhất.

Hãy tập trung sự chú ý của mình vào từng bộ phận trên cơ thể để thả lỏng và thư giãn các cơ bắp tại đó một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Tìm một nhóm có thể tập luyện cùng

Nếu quá bận rộn và cảm thấy khó để có thể tự mình nghiên cứu và tập luyện thì hãy kiếm một người bạn hay một nhóm bạn để giúp đỡ mình tập thiền hàng ngày. Một người bạn đáng tin cậy hay một nhóm nhỏ có thể giúp ta có động lực hơn trong việc tĩnh tâm, thiền định hàng ngày.

Với công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc tìm các nhóm luyện thiền, các câu lạc bộ thiền như vậy cũng không có gì quá khó cả. Ngoài ra, việc giao lưu với các nhóm luyện thiền sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin cũng như cởi mở hơn rất nhiều.

Đây cũng là yếu tố giúp việc tĩnh tâm thiền định trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc luyện thiền và tĩnh tâm, dễ thấy nhất là những ứng dụng di động hướng dẫn việc thở sao cho đúng cách, hướng dẫn cách gạt bỏ cảm xúc, làm tâm trí bạn trở nên tĩnh lặng, yên bình hơn để nhanh chóng đạt được trạng thái thiền như mong muốn…

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tự tại trước khen chê":

Tìm kiếm