Bí quyết để sống lâu theo quan điểm Phật giáo

Sống thọ là mong muốn của mọi người. Nhưng để kéo dài sự sống, cần có rất nhiều yếu tố: ăn uống điều độ, sinh hoạt là mạnh là bí quyết để khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng với đạo Phật, yếu tố để sống lâu cần phải có tâm hồn trong sạch và thực hành những điều phước thiện.

Nhân duyên của việc sống lâu và chết yểu

Những nguyên nhân khiến tuổi thọ con người suy giảm

Cứ ngỡ rằng đời sống càng hiện đại, tiến bộ với nhiều thiết bị y tế hiện đại thì sức khỏe của con người được đảm bảo và kéo dài hơn, nhưng không! Đó là vì những nguyên nhân gì?

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ

Thức ăn hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Các chuyên gia sức khỏe đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người. Đồng thời sự tiện nghi về vật chất không ngừng nâng cao bởi nhiều phát minh của các nhà khoa học ra đời. Thế nhưng tuổi thọ của con người càng giảm. Đó là do con người mãi mê cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống, đi tìm vật chất, địa vị, những thứ cao xa mà họ cho rằng sẽ giúp mình hạnh phúc và sống lâu. Vậy là việc ăn uống bị bỏ bê, không quan tâm nhiều. Nếu như ngày xưa ông bà ta ăn 3 bữa đều đặn: sáng, trưa, chiều với đầy đủ cơm canh thì ngay nay, việc ăn đầy đủ 3 bữa dường như bị lãng quên mà thay vào đó là đói lúc nào ăn lúc nấy! Thực phẩm Fastfood ra đời, nhiều người hưởng ứng nó chính là nguyên nhân chính làm giảm đi tuổi thọ, mang mầm móng bệnh tật vào cơ thể.

Phóng sanh, tha thứ và ban tặng sự sống cho người hoặc con vật sẽ khiến tăng trưởng phước đức, luật nhân quả theo đó sẽ mang đến sự trường thọ cho chúng ta.

Phóng sanh, tha thứ và ban tặng sự sống cho người hoặc con vật sẽ khiến tăng trưởng phước đức, luật nhân quả theo đó sẽ mang đến sự trường thọ cho chúng ta.

Bác sĩ Shigeaki Hinohara với những bí quyết sống trường thọ

Trên đường đi, gặp phải trận mưa lớn, người đệ tử thấy một đoàn kiến sắp bị nước cuốn trôi. Ngài liền dùng lá để che ổ kến và bắt một cái cây làm cầu để đàn kiến để chỗ cao hơn. Hành động nhỏ này đã giúp đàn kiến an toàn.

Sau một tuần, người đệ tử quay về chùa. Vị thiền sư vô cùng ngạc nhiên vì sao đệ tử mình vẫn còn sống? Sau khi nhập định, ông mới hiểu ra rằng do hành động cứu đàn kiến mà người đệ tử đã kéo dài được mạng sống.

Đó là một trong những câu chuyện tiêu biểu về sự nhiệm mầu của hành động phóng sanh, cứu mạng. Sống lâu để vui vầy cùng con cháu là niềm hạnh phúc của bất kỳ ai. Và sống lâu để tu tập và phục vụ cho đời là ý nghĩa to lớn của đời người. Do đó, để kéo dài tuổi thọ không khó. Chỉ cần chú ý nhiều đến sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái và không sát sinh, luôn phóng sanh sẽ giúp bạn kéo dài mạng sống của mình. 

Tìm kiếm