Đền Ngọc Sơn

den-ngoc-sonSơ Lược Về Di Tích Đền Ngọc Sơn

di-tich-den-ngoc-son
Nguồn ảnh: thoidai
Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền cổ có mặt từ thế kỷ XIX, mà theo văn bia trong đền ghi lại thì đền được khởi xây vào mùa thu năm 1841. Ngôi đền này trải qua nhiều lần xây, sửa, đổi tên và trong lần đại trùng tu vào năm 1865, nhiều công trình ý nghĩa được xây thêm, bao gồm: Đình Trấn Ba, Cầu Thế Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, tạo nên một quần thể kiến trúc hài hòa, oai nghiêm giữa Hồ Hoàn Kiếm.
Trải qua nhiều biến động của lịch sử Đền Ngọc Sơn đã gắn liền với nhiều giai đoạn phát triển và đổi mới của dân tộc. Ngôi đền này được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vào năm 2013.
Ngày nay, Đền Ngọc Sơn không chỉ là chốn tâm linh đơn thuần, mà còn là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút du khách bởi nét cổ kính, trầm mặc, biểu trưng cho nền văn hóa lâu đời của mảnh thủ đô Hà Nội.

Đền Ngọc Sơn Thờ Ai?

Đền Ngọc Sơn Thờ Ai
Nguồn ảnh: hanoimoi
Đền Ngọc Sơn là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và thần Văn Xương Đế Quân, một vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh phúc lộc cho sĩ nhân. Ngoài ra, trong đền cũng có cung thờ Phật, bàn thờ Công Đồng, Tam Tòa Thánh Mẫu, v.v. Điều này thể hiện quan niệm Tam giáo đồng nguyên của người Việt thời đó là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Sự hòa hợp này không chỉ thể hiện rõ ở việc thờ cúng mà còn trong cả kiến trúc, cách bài trí, và hệ thống câu đối, hoành phi ở đền Ngọc Sơn.

Đền Ngọc Sơn Ở Đâu?

Đền Ngọc Sơn Hồ Hoàn Kiếm
Nguồn ảnh: vtv
Đền Ngọc Sơn nằm trên một gò đất nổi trên Hồ Hoàn Kiếm, gọi là Đảo Ngọc. Nếu Tháp Rùa nằm ở phía Nam của hồ thì Đền Ngọc Sơn tọa lạc ở phía Đông Bắc. Tất cả các công trình này đã tạo nên một quần thể di tích hài hòa với quan cảnh thiên nhiên, và trở thành biểu tượng văn hóa – lịch sử của thủ đô Hà Nội.

Hướng Dẫn Cách Đi Đền Ngọc Sơn

den-ngoc-son-o-dau
Nguồn ảnh: wikipedia
Với vị trí tuyệt đẹp ngay Hồ Hoàn Kiếm, việc đi tham quan Đền Ngọc Sơn không hề khó khăn chút nào. Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, taxi hoặc công cộng.
Một chiếc xe máy nhỏ gọn sẽ vô cùng tiện lợi, giúp bạn vi vu khắp mọi nẻo phố phường. Bạn có thể thuê xe ngay tại khách sạn mình ở hoặc dịch vụ tư nhân, và sẽ gửi xe máy ở những điểm quy định trong khu vực Phố đi bộ Hà Nội. Ngoài ra, dịch vụ thuê xe riêng có tài xế của Klook đang rất được ưa chuộng. Bạn chỉ cần ngồi yên nhìn ngắm phố phường, việc di chuyển để bác tài lo nhé!
Nếu lựa chọn xe buýt, bạn có thể tham khảo những tuyến đi qua Hồ Hoàn Kiếm sau đây:
  • Tuyến 08: xuất phát từ bến Long Biên
  • Tuyến 14: xuất phát từ Cổ Nhuế
  • Tuyến 31: xuất phát từ Đại học Bách Khoa
  • Tuyến 36: xuất phát từ điểm trung chuyển Long Biên
Phố đi bộ Hà Nội diễn ra vào hai ngày cuối tuần, và các phương tiện không được phép đi lại ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Vì thế, nếu bạn tham quan Đền Ngọc Sơn vào thời gian này thì nhớ lưu ý sắp xếp việc đi lại sao cho thuận tiện nhất nhé.


Tìm kiếm